Hơn một nửa F0 gặp vấn đề trí nhớ hậu Covid: Bác sĩ chỉ cách khắc phục

Mới đây, tại Hội Đông y Việt Nam tổ chức ngày 30/3, ông Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có những báo cáo cụ thể về di chứng hậu Covid-19. Trong đó, vị lãnh đạo có nhắc đến tình trạng suy giảm trí nhớ thường gặp ở nhiều trường hợp.


Nhiều người sau khi khỏi Covid-19 đã xuất hiện những di chứng hậu Covid-19.

Trong báo cáo, ông Kính cho biết, qua nghiên cứu cho thấy Covid-19 có thể để lại đến 203 di chứng ở F0. Trong đó, 80% người gặp di chứng hậu Covid-19 thấy mệt mỏi, 61% có xơ phổi, 52% gặp vấn đề về trí nhớ, 45% mất ngủ, 33% tổn thương thận cấp…

Giới chuyên môn cũng nhận định rằng tình trạng hậu Covid-19 thường xảy ra nhiều trong 3 tháng kể từ ngày khởi phát triệu chứng và tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng.

Tuy nhiên, không phải biểu hiện bất thường nào của cơ thể cũng thuộc di chứng hậu Covid-19, mà chỉ những triệu chứng không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác, thường sẽ là mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhận thức, rụng tóc, ho kéo dài, thay đổi giọng nói, đau cơ, mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác, vị giác…

Những di chứng này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Ở một số trường hợp, nếu không được điều trị kịp thời, biểu hiện bệnh còn có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong báo cáo, vị lãnh đạo nói thêm: “Một số lượng lớn người lớn và trẻ em có các bệnh lý hậu Covid-19 nhưng con số chính xác thì khó để xác định”. Đây là bệnh lý mới nổi nên chưa thể xác định đầy đủ thông tin.


Nhiều người mắc di chứng hậu Covid-19 nghiêm trọng đến mức phải đi điều trị.

Theo số liệu được đưa ra trong báo cáo của ông Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, có đến hơn một nửa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh xuất hiện di chứng làm suy giảm trí nhớ.

Trước tình trạng này, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng – chuyên gia điều trị rối loạn hệ thần kinh thực vật, Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng đã có những trao đổi với Lao Động, nhằm đưa ra lời khuyên giúp mọi người cải thiện trí nhớ hậu Covid-19.

Cụ thể, vị chuyên gia khuyến cáo, những ai có triệu chứng bệnh nhẹ có thể tự khắc phục tại nhà bằng cách tăng cường luyện tập thể dục nhẹ nhàng giúp đầu óc thoải mái, chơi các trò chơi trí tuệ để kích thích trí óc làm việc…

Đồng thời bổ sung các loại thuốc tăng cường tuần hoàn não, thuốc hoạt huyết cùng những thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau, trái cây…


Theo vị chuyên gia, người bệnh nên tạo thói quen tập thể dục nhẹ nhàng để cải thiện sức khoẻ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường – Bệnh viện Quân y 103 – thành viên hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà cũng chia sẻ với Lao Động rằng, điều quan trọng nhất để cải thiện tình trạng sức khoẻ hậu Covid-19 chính là giữ tinh thần, lối sống lạc quan, yêu đời và hạnh phúc.

Bác sĩ Cường nói: “Thực tế mắc bệnh gì cũng để lại hậu quả của nó. Ví dụ như ngã để lại sẹo, trứng cá để lại vết thâm, hay đột quỵ não để lại di chứng liệt.

Chúng ta không nên mang áp lực quá nặng nề, chúng ta đều hiểu rằng khi tinh thần thoải mái lạc quan, cơ thể sẽ sản sinh hormone có ích hoặc ngược lại căng thẳng tâm lý sẽ mang lại những tổn hại về tinh thần và sức khỏe.”


Dù đã khỏi Covid-19 hay chưa, mọi người cũng nên giữ cho mình một tâm lý lạc quan, thoải mái.

Vị chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khoẻ cũng cần có một chế độ luyện tập tăng sức thở, mang lợi ích về tim mạch và thể chất như các bài tập thở, tăng hô hấp, tập yoga, chạy bộ.

Đồng thời cần hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại; tích cực thư giãn bằng cách nghe nhạc hay nói chuyện tâm sự với những người xung quanh. Khi ngủ, mọi người cũng nên sử dụng những thiết bị có ánh sáng nhẹ, tạo không gian thoải mái nhằm giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi không đáng có.


Chạy bộ cũng là một cách rất tốt để cải thiện sức khoẻ.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính bản thân, mọi người nên chủ động nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời không được chủ quan, lơ là phòng dịch, thay vào đó phải đặt sức khoẻ của mình lên hàng đầu.